Press "Enter" to skip to content

3 เคล็ดลับเปลี่ยนชีวิตเส็งเคร็ง ให้ดีสุดๆ

gelx 0

ใครคิดว่าชีวิตของตัวเองเส็งเคร็งยกมือขึ้น! ก่อนอื่นขอให้คุณขอบคุณตัวเองอย่างด่วนเลย เพราะอย่างน้อยการที่คุณเข้ามาอ่านบทความนี้ นั่นหมายความว่า คุณต้องการที่จะพัฒนาตัวเองไปสู่จุดที่ดีกว่า อย่ามัวร่ำไร มาดูเคล็ดลับทั้ง 3 ข้อกันเลย
1. เลิกพูดว่าชีวิตเส็งเคร็ง แต่จงบอกว่าชีวิตดี๊ดี สิ่งแรกที่คุณจะต้องทำก็คือ หยุดต่อว่าชีวิตของตัวเอง แต่จงพูดและคิดว่า “ชีวิตดี๊ดี” แม้ตอนนั้นคุณจะยังไม่รู้ว่าชีวิตของคุณดียังไงก็ตาม เพราะในทันทีที่คุณพูดคำว่าชีวิตดี๊ดีออกไป สมองของคุณจะเริ่มมองหาว่ามันดียังไง แล้วคุณก็จะมองเห็นสิ่งดีๆ ในที่สุด เช่น คุณมีอาหารรับประทาน ในขณะที่คนอีกหลายแสนคนในแอฟริกากำลังจะอดตาย คุณมีอวัยวะครบ 32 ในขณะที่คนอีกหลายคนไม่มีแขนไม่มีขา นี่ก็ทำให้ชีวิตของคุณดี๊ดีแล้วล่ะ
2. จงเพิกเฉยกับสิ่งที่ทำให้เราไม่มีความสุข หนึ่งในสิ่งที่ทำให้คนเราไม่มีความสุขมากที่สุดก็คือการจมปลักกับอดีต หรือไม่ก็กังวลไปกับอนาคต ขอให้คุณระลึกเอาไว้เสมอว่า อดีตเป็นสิ่งที่ไม่อาจกลับมาเกิดขึ้นได้อีกแล้ว มันจบไปแล้ว และอดีตของคุณ มันดีมาก เพราะมันส่งเสริมให้คุณเป็นคุณในทุกวันนี้
สำหรับอนาคตนั้น อนาคตมีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท ดังนี้
อนาคตประเภทแรก คือ อนาคตที่คุณสามารถจัดการมันได้ เช่น การงาน การเงิน ดังนั้นแทนที่จะไปกังวลกับมัน คุณควรจะเอาเวลาไปทำปัจจุบันให้ดีเพื่อปูทางให้คุณเดินไปถึงอนาคตในแบบที่คุณต้องการมากกว่า
อนาคตประเภทที่สอง คือ อนาคตที่คุณจัดการมันไม่ได้ เช่น คุณไม่รู้ว่าคุณจะสิ้นอายุขัยเมื่อไหร่ อนาคตชนิดนี้ ถ้าคุณมัวแต่นั่งกังวลกับมัน คุณก็จะเสียเวลาชีวิตไปโดยเปล่าประโยชน์ วิธีจัดการก็คือ คุณจะต้องมั่นใจว่ามันจะเป็นอย่างที่คุณต้องการแน่นอน ความมั่นใจนี้ จะช่วยให้คุณได้ใช้ชีวิตในแบบที่คุณต้องการ
3. หยุดตำหนิผู้คนและสถานการณ์ ไม่ว่าใครจะทำอะไร ขอให้คุณระลึกไว้เสมอว่า เขาทำดีที่สุดในสถานการณ์แบบนั้น ถ้าเป็นคนอื่นหรือตัวคุณเองอยู่ในสถานการณ์แบบเดียวกับเขา คุณก็อาจจะทำแบบเขาก็ได้ ดังนั้นคุณจึงไม่มีเหตุผลที่จะต้องตำหนิใครเขา ส่วนสถานการณ์นั้น ไม่ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น ขอให้คุณระลึกไว้เสมอว่ามันเกิดขึ้นเพื่อที่จะส่งคุณไปสู่จุดที่ดีที่สุด เช่น ถ้าคุณสอบเข้าทำงานไม่ได้ ขอให้คุณระลึกว่า การที่คุณสอบเข้าทำงานไม่ได้จะส่งผลให้คุณได้งานอื่นที่ดีกว่าอย่างแน่นอน แล้วมันจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ
เคล็ดลับทั้ง 3 ข้อนี้ จำเป็นจะต้องฝึกฝนอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ และเมื่อคุณปฏิบัติอย่างนี้ไปสักระยะหนึ่งแล้ว คุณจะพบว่า ชีวิตของคุณเป็นชีวิตที่ดีและมีความสุขเอามากๆ